Mồ hôi trộm ở trẻ, xử trí thế nào

Đổ mồ hôi trộm ở trẻ là hiện tượng trẻ bị ra nhiều mồ hôi vào ban đêm. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến giấc ngủ mà còn là dấu hiệu cảnh báo về sức khỏe của trẻ. Vì vậy, cha mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân cũng như cách chữa trị để giải quyết dứt điểm vấn đề này.

Mồ hôi trộm ở trẻ là tình trạng trẻ tiết ra nhiều mồ hôi vào ban đêm ở các vị trí: lòng bàn tay, bàn chân, nách, cánh tay, đầu,…. Khi ra mồ hôi, trẻ thường giật mình, quấy khóc và thức giấc. Mồ hôi trộm làm mất đi lượng nước và muối trong cơ thể khiến trẻ yếu đi, người mệt hơn. Đồng thời, trẻ cũng dễ bị ngấm lạnh và mắc các bệnh về hô hấp: viêm họng, viêm phổi, cảm, ho, sổ mũi… Nếu tình trạng này kéo dài, sức khỏe của trẻ sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Đổ mồ hôi trộm có thể chia làm hai nguyên nhân chính là đổ môi sinh lý và bệnh lý. Mồ hôi trộm sinh lý thường xảy ra do cơ thể trẻ đang phát triển, quá trình trao đổi chất diễn ra mạnh hoặc có thể do trẻ mặc nhiều quần áo khi ngủ, thời tiết nóng bức,… Thông thường, mồ hôi trộm sinh lý không gây ảnh hưởng sức khỏe của trẻ.

Mo-hoi-trom-o-tre-xu-tri-the-nao

Mồ hôi trộm do bệnh lý thường gặp ở những trẻ mắc bệnh còi xương, lao xơ nhiễm với những biểu hiện như đầu ra nhiều mồ hôi khi ngủ hoặc khi bú mẹ kèm theo nhiều biểu hiện khác của còi xương: thóp chậm liền, đầu xương to, ngực nhô mình gà, chân vòng kiềng hoặc biểu hiện của lao sơ nhiễm: ho kéo dài, ăn uống kém, X-quang phổi có tổn thương lao sơ nhiễm.

Biện pháp khắc phục

Nếu trẻ bị ra mồ hôi do nguyên nhân sinh lý bình thường thì cha mẹ chỉ cần giữ nhiệt độ phòng thoáng mát; bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, tránh mặc quá nhiều quần áo hoặc đắp quá nhiều chăn cho trẻ khi ngủ để giải quyết tình trạng này. Còn nếu trẻ bị mồ hôi do nguyên nhân bệnh lý thì cha mẹ cần đưa trẻ đi khám để được điều trị kịp thời tránh ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ.