Mẹo nhỏ bỏ túi giúp trẻ không lề mề vào buổi sáng

Buổi sáng thức dậy trẻ thường vội vàng với những công việc: sắp xếp sách vở, tìm quần áo, tất, giày dép,…. để đến trường. Khung cảnh này thường xuyên diễn ra ở các gia đình có con nhỏ đang trong độ tuổi đến trường.

Thiết lập khu vực riêng

Những món đồ cần thiết vào buổi sáng: chìa khóa, giày dép, túi xách ,…. nên được để ở một khu vực riêng, đúng tầm nhìn để trẻ có thể quan sát một cách dễ dàng. Tránh tình trạng buổi sáng vội vàng, mất thời gian để đi tìm những đồ vật trên.

Sắp xếp sách vở

Sau khi trẻ kết thúc thời gian tự học vào buổi tối, cha mẹ nên tạo cho trẻ thói quen sắp xếp sách, vở, dụng cụ học tập cần dùng tới trong ngày mai vào cặp sách. Việc này sẽ giúp trẻ chuẩn bị mọi thứ tốt hơn vào buổi sáng thức dậy. Đặc biệt, cha mẹ có thể dễ dàng lấy ngay khi bước ra khỏi nhà để đến trường.

Chuẩn bị sẵn đồ ăn sáng

Từ buổi tối hôm trước, mẹ có thể chuẩn bị những món ăn sáng đơn giản, dễ làm, dễ mang theo để trẻ tiện mang đến trường và mẹ cũng không phải đau đầu vì nghĩ chuẩn bị bữa sáng như thế nào cho con. Các loại thực phẩm: trứng, ngũ cốc và sữa chua là những thực phẩm nên được ưu tiên hàng đầu vào buổi sáng.

Quần áo được gấp gọn gàng

Để buổi sáng trẻ không bị cuốn vào những công việc tìm quần áo thì mẹ nên tạo cho trẻ thói quen tự chuẩn bị trước quần áo, tất, kẹp tóc từ buổi tối hôm trước. Trẻ nên tự mình gấp gọn gàng quần áo, chuẩn bị đồng phục cho buổi sáng đến trường. Mẹ cũng có thể giúp trẻ là phẳng đồng phục nếu trẻ còn nhỏ.

Khuyến khích và khen ngợi trẻ

Khi trẻ hoàn thành tốt những điều trên, cha mẹ dành cho trẻ lời khen ngợi. Điều này sẽ thôi thúc trẻ duy trì thói quen này và làm tốt hơn ở những lần sau. Cha mẹ cũng có thể sử dụng biện pháp “hẹn hò”. Ví dụ, cha mẹ có thể nói rằng con hãy nhanh lên, rồi chúng ta cùng đi xem phim hoạt hình, cùng chơi game, cùng ăn ngon… Điều này sẽ khiến trẻ cảm thấy cần phải tăng tốc để có được phần thưởng mà chúng thích.