Mái tóc xấu vì những thói quen này!

“Cái răng, cái tóc là vóc con người” là câu tục ngữ xưa được nhiều người nhắc đến khi nói về vẻ đẹp con người. Và không phải ngẫu nhiên mà mái tóc được xem là nét đẹp quan trọng. Thế nhưng, đôi khi một vài thói quen nhỏ lại khiến tóc trở nên xấu đi.

Gội đầu thường xuyên

Gội đầu để có mái tóc sạch sẽ và óng mượt là việc làm cần thiết. Thế nhưng điều này được thực hiện thường xuyên mỗi ngày khiến mái tóc mất đi độ ẩm vốn có làm tóc trở nên xơ rối, hư tổn và gãy rụng. Đặc biệt, nếu gội đầu thường xuyên với dầu gội đầu không phù hợp sẽ làm lượng cặn xà phòng đọng lại ở chân tóc gây bết tóc.

Gội đầu bằng nước nóng

Gội đầu bằng nước quá nóng khiến lượng dầu tự nhiên có trong tóc bị mất đi. Khi đó, tóc sẽ khô xơ và gãy rụng. Do đó, bạn nên cố gắng gội đầu bằng nước lạnh hoặc nước ấm. Vào mùa đông, nếu gội đầu bằng nước nóng thì nên gội nhanh và sử dụng nước ấm để xả tóc lần cuối.

Nghịch tóc

Nhiều người khi rảnh thường có thói quen nghịch tóc: giật kéo tóc, chải/cuộn tóc bằng ngón tay, chải ngược tóc từ ngọn đến chân, tẽ đôi những ngọn tóc bị chẻ,…. Hành động này gây áp lực lên tóc, khiến tóc gãy, rụng càng nhiều.

Quấn khăn chặt khi tóc ướt

Khi gội đầu xong, mọi người thường quấn tóc bằng khăn chặt để tránh ướt áo và giúp tóc khô nhanh hơn. Thế nhưng, việc quấn chặt bằng khăn dễ tác động mạnh lên da đầu và các chân tóc dẫn đến tình trạng gãy, rụng. Thay vì quấn khăn, bạn nên chia tóc thành những phần nhỏ và dùng khăn mềm để thấm nước giúp tóc khô một cách tự nhiên.

Lạm dụng sản phẩm làm sạch tóc và nhiệt lên tóc

Trên thực tế, những loại sản phẩm làm sạch tóc sẽ giúp lấy đi những dầu thừa trên tóc. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng quá nhiều, nó sẽ làm tổn thương tóc, làm tóc trở nên rối và chẻ ngọn nhiều hơn.

Nhiều người có thói quen tạo kiểu tóc bằng máy sấy tóc, máy là tóc, máy uốn tóc,… khi ra ngoài, việc này được thực hiện thường xuyên, liên tục khiến các lớp lipid và lớp vảy keratin ở biểu bì của tóc liên kết không chặt chẽ, dẫn dến lõi tóc bị khô, nang tóc teo lại. Vì vậy trước khi tác động lên tóc, bạn nên xem xét tình trạng của tóc và lựa chọn những sản phẩm dưỡng tóc uy tín, chất lượng.

Chải tóc khi ướt

Khi mới gội đầu xong, tóc còn ướt, bạn nên hạn chế chải đầu bởi tóc ướt thường rất mỏng, chân tóc lúc này cũng yếu hơn bình thường. Khi chúng ta chải tóc, việc đụng chạm giữa tóc và lược dễ khiến tóc bị rụng hoặc đứt gãy.

mai-toc-xau-di-vi-nhung-thoi-quen-nay

Buộc tóc quá chặt

Những kiểu tóc đuôi ngựa, tóc búi “củ tỏi” năng động, trẻ trung luôn được nhiều người yêu thích và lựa chọn. Thế nhưng, việc buộc tóc quá chặt, quá sát da đầu có thể gây ra sẹo trên da đầu và rụng tóc. Vì thế, bạn không nên thường xuyên buộc tóc hoặc tết tóc quá chặt.