Lối sống lành mạnh: chìa khóa đẩy lùi ung thư

Ngày nay, do ô nhiễm môi trường, thực phẩm bẩn mà con người ngày càng mắc phải  nhiều loại bệnh, trong đó ung thư là căn bệnh chiếm tỉ lệ cao. Để hạn chế các vấn đề về sức khỏe cũng như phòng ngừa ung thư, mọi người nên duy trì  lối sống lành mạnh.

Duy trì cân nặng ổn định

Cân nặng ổn định, cân bằng có thể đẩy lùi nguy cơ mắc một số loại ung thư: ung thư vú, tuyến tiền liệt, phổi, đại tràng và thận. Chỉ số khối cơ thể (BMI) nên nằm trong khoảng 18,5 – 23. Ở người trưởng thành cân nặng dao động không quá 5kg. Để duy trì sức khỏe, cân nặng ổn định hãy tạo cho mình thói quen tập thể dục hàng ngày với các bài tập vận động phù hợp.

Lựa chọn thực phẩm an toàn

Việc lựa chọn thực phẩm sạch, đảm bảo an toàn không thể đảm bảo việc phòng ngừa ung thư nhưng nó có thể hạn chế, giảm nguy cơ mắc bệnh. Một số nguyên tắc được đưa ra khi sử dụng thực phẩm:

Ăn nhiều trái cây và rau quả: trái cây và rau quả luôn là thực phẩm hàng đầu được khuyên dùng thường xuyên. Tùy thuộc vào chế độ ăn hàng ngày mà bạn có thể lựa chọn những loại trái cây, rau củ phù hợp để bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết.

Tránh béo phì: Hạn chế ăn thức ăn nhiều calo, đường, chất béo có nguồn gốc từ động vật.

Hạn chế uống rượu bia – tránh xa thuốc lá: Rượu bia là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ung thư. Uống nhiều rượu có thể gây xơ gan, kéo dài có thể tiến triển thành ung thư. Người uống càng nhiều rượu bia, sức thải qua gan càng lớn và nguy cơ mắc ung thư càng cao. Chính vì vậy, không uống rượu bia có thể giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh. Bên cạnh việc hạn chế rượu bia thì thuốc lá, khói thuốc lá cũng gây ảnh hưởng tiêu cực đến gan và gây hại đến nhiều cơ quan trong cơ thể.

Hạn chế thịt chế biến sẵn: Một báo cáo đã kết luận rằng việc ăn một lượng lớn thịt chế biến sẵn có thể làm tăng nhẹ nguy cơ mắc một số loại ung thư nhất định.

Chế biến và bảo quản thực phẩm an toàn, hợp vệ sinh

Bảo quản lạnh các thực phẩm tươi sống, sử dụng trong thời hạn cho phép. Không dùng thực phẩm, đặc biệt các loại hạt bị mốc (lạc, đậu tương, đỗ,…). Các loại thịt, cá rán, nướng ở nhiệt độ quá cao có thể sinh các chất gây ung thư trên bề mặt vì thế nên ít ăn và bỏ phần cháy.

Các thực phẩm qua chế biến (lạp sườn, xúc xích,…) thường chứa nitrat và nitrit có thể chuyển thành các chất gây ung thư trong quá trình tiêu hóa. Quá trình hun khói cũng sinh ra nhiều chất, một số trong đó có tính gây ung thư mạnh. Do đó các loại thực phẩm này cũng nên hạn chế.

Tiêm phòng

Để phòng tránh ung thư, bạn có thể tiêm các chủng vacxin phòng ngừa. Các vacxin này sẽ bảo vệ bạn khỏi một số loại virut.

Viêm gan B: Viêm gan B có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư gan. Vắc xin viêm gan B được khuyến cáo cho những người có nguy cơ cao như quan hệ tình dục ngoài luồng, người bị bệnh lây truyền qua đường tình dục, người tiêm chích ma túy, nam giới có quan hệ tình dục đồng giới. Bác sĩ, y tá cũng có thể tiếp xúc với máu hoặc dịch cơ thể mang virus nhiễm bệnh.

HPV: HPV là một loại virus lây truyền qua đường tình dục có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung và các tuyến sinh dục khác cũng như ung thư biểu mô tế bào vảy ở đầu và cổ.