Lợi ích của trò chơi đóng kịch

Đóng kịch là một hoạt động bổ ích với trẻ ở trường hay ở nhà.  Đây là trò chơi kích thích sự phát triển toàn diện của trẻ giúp trẻ nâng cao khả năng giao tiếp, học hỏi về thế giới xung quanh. Thế nhưng, không phải cha mẹ nào cũng thực sự ủng hộ trẻ hay có những hiểu biết nhất định về lợi ích của trò chơi để khuyến khích trẻ tham gia.

Kích thích khả năng sáng tạo

Khi chơi đóng kịch, trẻ được hóa thân vào nhân vật, được hòa mình vào trong cốt truyện. Trẻ sẽ học những điều cơ bản về kể chuyện như cách diễn xuất cũng như cách thể hiện bản thân một cách sáng tạo. Hoạt động đóng kịch sẽ kích thích khả năng tư duy sáng tạo và giải quyết vấn đề của trẻ. Trò chơi này giúp trẻ tưởng tượng cuộc sống từ một góc độ khác – một yếu tố quan trọng phát triển sự sáng tạo. Cha mẹ có thể khuyến khích trẻ bằng cách gợi ý câu chuyện, diễn biến tiếp theo của vở kịch để khơi gợi trí tò mò của trẻ hay để trẻ tự sáng tạo ra phần tiếp theo của cốt truyện. Khi trẻ đưa ra ý kiến, đừng quên khen ngợi và đề nghị trẻ giải thích.

loi-ich-cua-tro-choi-dong-kich

Tổ chức và lên kế hoạch

Trẻ nhỏ thường rất tò mò và có trí tưởng tượng bay bổng. Trong trò chơi đóng kịch, trước những tình huống, vấn đề được đặt ra, trẻ sẽ dùng suy nghĩ của mình về cuộc sống để giải quyết, tổ chức và sắp xếp trò chơi thật hợp lý.

Hoàn thiện ngôn ngữ

Khi đóng vai một nhân vật trong truyện, trẻ sẽ phải dùng toàn bộ vốn từ để mọi người hiểu về nhân vật. Quá trình trẻ diễn tả chính là lúc vốn từ vựng và ngôn ngữ của trẻ được hoàn thiện và phát triển tốt hơn. Đồng thời, trong lúc chơi, trẻ sẽ học được cách giao tiếp, lắng nghe từ những người xung quanh. Điều này thực sự cần thiết trong việc hoàn thiện kỹ năng ngôn ngữ, giao tiếp sau này của trẻ.

Học các chuẩn mực xã hội

Thông qua hoạt động đóng kịch, trẻ sẽ học được nhiều kỹ năng từ việc xử lý các tình huống hay cách cư xử, giao tiếp với bạn bè trong môi trường xã hội và kiến thức cơ bản về các hành vi nơi công cộng. Điều này giúp trẻ tự tin hơn khi đối mặt với các tình huống trong cuộc sống thật.

Phát triển kĩ năng sống

Đóng kịch không chỉ là trò chơi của trí tưởng tượng mà còn bao hàm những tình huống thực tế. Tham gia trò chơi, trẻ được phân vai trở thành giáo viên, bác sĩ hoặc đầu bếp,… Khi hóa thân thành các nhân vật này, trẻ sẽ biết cách cư xử hòa nhã và biết được cách chăm sóc người khác. Không những vậy, trở thành đầu bếp còn giúp trẻ hiểu được một số khái niệm cơ bản về việc nấu ăn, trong khi trở thành bác sĩ hoặc y tá trẻ sẽ phát triển sự đồng cảm và trí thông minh.