Hệ miễn dịch trẻ yếu, mẹ cần làm gì?

Hệ miễn dịch là hệ thống phòng thủ tự nhiên của cơ thể giúp cơ thể loại bỏ hầu hết những yếu tố gây bệnh xâm nhập. Hệ miễn dịch khỏe mạnh sẽ giúp phòng tránh nhiều bệnh, đặc biệt là các bệnh truyền nhiễm. Tuy vậy, ở nhiều trẻ, hệ miễn dịch còn khá yếu, khi có thay đổi về thời tiết, môi trường sống trẻ dễ bị các vi khuẩn, virut tấn công.

Ở trẻ em, khoảng thời gian 5 năm đầu tiên là khoảng thời gian vàng để tăng cường hệ miễn dịch. Khi hệ miễn dịch khỏe mạnh, trẻ sẽ ít mắc các bệnh nhiễm trùng. Một số phương pháp để nâng cao hệ miễn dịch tự nhiên của trẻ.

Nuôi con bằng sữa mẹ

Sau khi chào đời, trẻ nhận được một lượng kháng thể từ mẹ qua sữa, gọi là “miễn dịch thụ động”. Trong quá trình lớn lên, hệ miễn dịch của trẻ mới được hoàn thiện dần. Như vậy, trong giai đoạn đầu tiên, khi hệ miễn dịch của bản thân còn non nớt, trẻ rất cần đến lượng kháng thể miễn dịch từ mẹ. Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) khuyến cáo các bà mẹ nên cho con bú trong một năm. Còn nếu điều kiện không cho phép thì cũng nên cố gắng cho con bú trong ít nhất 2 – 3 tháng đầu sau sinh để tăng cường hệ miễn dịch cho bé.

Tăng cường sức đề kháng

70% hệ miễn dịch của cơ thể nằm ở đường tiêu hóa. Do đó, chăm sóc tốt hệ tiêu hóa là một trong những yếu tố quan trọng tăng cường hệ miễn dịch giúp trẻ phát triển khỏe mạnh. Một số loại thực phẩm cà rốt, đậu xanh, cam, dâu tây,… là những thực phẩm có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng giúp tăng sức đề kháng cho trẻ. Các chất dinh dưỡng sẽ kích thích cơ thể sản sinh ra nhiều tế bào bạch cầu và interferon – loại kháng thể có thể bao phủ bề mặt của tế bào, giúp ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập. Bên cạnh đó, rau xanh cũng là loại thực phẩm giúp tăng sức đề kháng ở trẻ. Mỗi ngày, bạn nên cố gắng cho bé ăn khoảng 5 phần hoa quả và rau xanh.

Không lạm dụng kháng sinh

Khi trẻ bị sổ mũi hay cảm lạnh, mẹ đừng vội cho trẻ uống kháng sinh bởi loại thuốc này chỉ có tác dụng đối với các bệnh do vi khuẩn gây ra, trong khi trẻ nhỏ chủ yếu mắc các bệnh do virus.  Sử dụng thuốc kháng sinh quá nhiều sẽ khiến trẻ mất cân bằng vi khuẩn đường ruột, làm hệ tiêu hóa kém đi. Trường hợp bắt buộc phải dùng kháng sinh, bạn nên bổ sung cho trẻ một số vitamin, axit amin cần thiết để khôi phục lại hệ vi khuẩn đường ruột.

Vận động thường xuyên

Vận động thể dục, thể thao thường xuyên mang lại lợi ích cho cả cơ thể và bộ não, gia tăng hiệu quả hoạt động của hệ miễn dịch. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tập thể dục có thể làm tăng số lượng tế bào miễn dịch của cơ thể. Vì vậy, bạn nên khuyến khích trẻ tham gia nhiều hoạt động ngoài trời.

Ngủ đủ giấc

Ngủ đủ giấc sẽ giúp cơ thể trẻ được khỏe mạnh, tăng khả năng miễn dịch. Trẻ cần được chăm sóc cẩn thận để tránh bị mất ngủ. Mỗi ngày, trẻ sơ sinh cần ngủ khoảng 18 tiếng, trẻ mới biết đi cần ngủ khoảng từ 12 đến 13 giờ. Nếu trẻ không ngủ vào ban ngày thì các bậc phụ huynh nên cho con đi ngủ sớm vào buổi tối.