Dị ứng mỹ phẩm và cách xử lý nhanh nhất

Ngày nay, nhu cầu sử dụng mỹ phẩm tăng cao song song đó, các ca dị ứng mỹ phẩm ngày càng nhiều. Có nhiều trường hợp người dùng không nhận biết đúng, xử lý sai cách để lại biến chứng nặng nề.

Biểu hiện dị ứng mỹ phẩm

– Nổi mụn trứng cá: Đây là triệu chứng thường gặp và nhiều người gặp phải nhất. Do khi bôi các loại mỹ phẩm, lỗ chân lông bị bít khiến chất bã nhờn bị ứ đọng.

– Viêm da dị ứng: Đây là dạng dị ứng rầm rộ hơn, xuất hiện những mảng đỏ ở vùng bôi mỹ phẩm kèm theo mụn nước và ngứa.

– Mề đay: Khi da mặt bị dị ứng thường nổi lên những sẩn phù rất giống như muỗi cắn hay những vết roi đánh vào mặt da, kèm theo ngứa, rát.

– Da khô: Khô da và tróc vảy.

– Sạm da: Da bị sạm đi.

– Lão hóa da: Da nhăn, đốm nâu, khô, nhám, tăng sừng.

di-ung-my-pham-va-cach-xu-ly-nhanh-nhat

Xử lý khi bị dị ứng mỹ phẩm

Làm sạch ngay lớp mỹ phẩm đang dùng

Sau khi bôi bất kỳ loại mỹ phẩm nào nếu thấy da bị nổi sẩn, ngứa hay các biểu hiện bên trên thì ngừng ngay lập tức. Rửa sạch da mặt, tẩy trang để làm trôi đi mỹ phẩm. Thông thường, chỉ cần ngưng dùng mỹ phẩm thì các triệu chứng dị ứng mỹ phẩm sẽ giảm dần và hết hẳn. Sau đó, bạn cần tìm ra ‘thủ phạm” gây dị ứng bằng cách xem lại các sản phẩm mới được sử dụng trong 7 – 10 ngày trở lại đây.

Làm dịu da bị dị ứng

Với các trường hợp dị ứng mỹ phẩm nhẹ, bạn có thể lấy một viên đá bọc trong khăn sạch rồi lăn nhẹ trên mặt để làm dịu làn da dị ứng. Tiếp đó tiến hành rửa lại mặt bằng sữa tươi không đường. Lư ý không dùng sữa rửa mặt hay bất kỳ sản phẩm làm dịu da nào.

Tuy nhiên, một số người tình trạng dị ứng càng ngày càng nặng hơn cần phải được điều trị, tùy theo mức độ mà điều trị khác nhau. Đối với viêm da cần bôi ngắn hạn các thuốc có corticoid như: Eumovate, Dermovat, Flucinar… Trường hợp nặng hơn thì uống thêm các thuốc kháng dị ứng: Clarytine, Celestamine, Cezil, Peritol, Pipolphen, Semprex… Thông thường chỉ sau 3 ngày điều trị, các triệu chứng sẽ giảm dần và khỏi hẳn.