Dạy trẻ tự lập trong cuộc sống hàng ngày

Tự lập là tính cách cần có ở mỗi người, cần được hình thành ngay từ khi còn nhỏ. Tuy nhiên, tùy thuộc vào cách nuôi dạy con ở mỗi gia đình mà trẻ có thể tự lập sớm hay muộn. Trong cuộc sống hiện đại, thay vì bao bọc, chăm sóc con quá mức, cha mẹ hãy dạy trẻ một số kỹ năng cần thiết và tạo điều kiện để trẻ thỏa sức làm những việc mà trẻ muốn.

Vệ sinh cá nhân

Vệ sinh cá nhân là điều cơ bản mà bố mẹ cần phải dạy trẻ khi muốn trẻ bắt đầu cuộc sống tự lập. Hãy bắt đầu bằng việc tạo thói quen cho trẻ thông qua việc để trẻ quan sát những hành động ba mẹ làm. Ngoài ra, cha mẹ nên dạy trẻ những công việc vệ sinh hàng ngày: việc tắm rửa, khử mùi, thay quần áo, vệ sinh răng miệng và hiểu cơ thể của chính mình.

Tự múc và bốc thức ăn

Theo thói quen cũ, nhiều gia đình vẫn chăm con bằng cách là đút và ép trẻ ăn trong mỗi bữa cơm. Thế nhưng cách này đôi khi vô tình sẽ khiến trẻ biếng ăn, lười ăn hơn. Khác với phương pháp truyền thống, phương pháp chăm con kiểu hiện đại sẽ hướng đến việc tự lập trong bữa ăn cho trẻ. Điều quan trọng trong phuong pháp này là trẻ được tự do lựa chọn thức ăn mình muốn. Cách này không những kích thích trẻ ăn mà còn góp một phần vào trong cách tự lập của trẻ.

day-tre-tu-lap-trong-cuoc-song-hang-ngay

Phụ giúp việc nhà

Ngay từ khi còn nhỏ, trẻ đã có thể giúp được bố mẹ những việc vặt trong nhà như nhặt rau, quét nhà, đổ rác, tưới cây,… thậm chí làm một số món ăn cơ bản. Cha mẹ cần yêu cầu rõ ràng, cụ thể nhiệm vụ cho trẻ và khuyến khích trẻ làm việc nhà. Bên cạnh đó, cha mẹ có thể hướng dẫn cho trẻ cách làm và dạy cho trẻ biết giúp đỡ người khác là việc làm tốt. Việc này không chỉ giúp trẻ tự lập, nâng cao tinh thần trách nhiệm mà còn là tiền đề trong việc hình thành nhân cách.

day-tre-tu-lap-trong-cuoc-song-hang-ngay

Sơ cứu

Kỹ năng sơ cứu là kỹ năng cơ bản mà mẹ cần dạy trẻ để trẻ có thể tự giúp mình khi bị thương nếu không có người lớn xung quanh. Đối với những trẻ nhỏ 4-5 tuổi, cha mẹ có thể dạy trẻ nhớ số điện thoại khẩn cấp, cấp cứu trong trường hợp cần thiết. Với những trẻ lớn hơn, cha mẹ nên bắt đầu dạy trẻ những kỹ năng cầm máu, sơ cứu đơn giản vết thương thông thường.

Kiếm tiền và quản lý tiền bạc

Cha mẹ cần dạy trẻ một số kỹ năng tài chính cơ bản ngay khi trẻ bắt đầu học đếm. Đến tuổi 13, trẻ có thể tiết kiệm tiền từ những khoản tiền tiêu vặt, quyết định việc chi tiêu tiền bạc thế nào cho hợp lý, biết cơ bản các vật dụng trong nhà có giá trị như thế nào.