“Cô giáo quốc dân” Nguyễn Thúy Hằng: “Quyết tâm, bền chí mới thành công”

Người ta luôn tin rằng, tài năng là yếu tố mang tính chất quyết định để làm nên thành công nhưng với “Cô giáo quốc dân” Nguyễn Thúy Hằng thì tài năng thôi chưa đủ. Bằng trải nghiệm suốt 20 năm trong nghề Tóc với vô vàn thăng trầm, có lúc trắng tay; chị chỉ ra rằng, phải thực sự quyết tâm và bền chí mới có thể đi đến thành công.

co-giao-quoc-dan-nguyen-thuy-hang
“Cô giáo quốc dân” Nguyễn Thúy Hằng – CEO Hang Thuy Nguyen Academy Wedding and Fashion

Đam mê từ thuở lên 5

“Cô ơi, cô cho con cái ghim kia đi!”, cô bé 5 tuổi mở lời sau khi kiên trì đứng đợi cô dâu tiễn xong vị khách cuối cùng, mắt không rời khỏi mái tóc bới cầu kỳ của cô dâu. Nhận những chiếc ghim, cô bé vui vẻ chạy đi, mang theo những ước mơ vừa được nhen nhóm trong lòng. Đó chính là hình ảnh của chị Nguyễn Thúy Hằng – CEO Hang Thuy Nguyen Academy Wedding and Fashion của nhiều năm về trước.

Với “tài sản” là những chiếc ghim xin được từ các đám cưới, chị hào hứng lấy tóc bà nội làm mẫu để tết, bới như tóc cô dâu. Trò chơi con trẻ chẳng thể ngờ lại lớn dần thành niềm đam mê bất tận. Thế nhưng, khi chị chia sẻ với mẹ rằng sẽ theo đuổi nghề Tóc thì ngay lập tức bị gạt đi: “Mẹ không đồng ý. Làm nghề này đi sớm về khuya, rồi người ta lời ra tiếng vào. Mẹ muốn con học hành tử tế, làm công việc nhà nước cho ổn định”.

hoc-vien-Hang-Thuy-Nguyen-Academy-Wedding-and-Fashion
Không có chút bướng bỉnh ngày đó sẽ không có ngày chị Thúy Hằng được chứng kiến sự trưởng thành của các thế hệ học viên dưới sự dìu dắt tận tình của chị

Dù bị ngăn cấm nhưng chị Thúy Hằng vẫn bướng bỉnh lựa chọn theo đam mê của mình. Chị chia sẻ: “Chị nghĩ rằng, học nghề hay học gì đi chăng nữa thì cũng có chung mục đích là kiếm tiền. Huống chi, đó lại là nghề mà mình rất yêu thích. Nếu đầu tư nghiêm túc cho nghề thì chúng ta cũng sẽ phát triển không thua kém ai”. Quyết là làm, chị bỏ ngang việc học tại trường Cao đẳng Du lịch, bắt đầu tự làm việc, tích góp tiền để học nghề Tóc, nhất định không xin tiền mẹ.

Khó khăn là bạn đồng hành

Tính đến nay, chị Thúy Hằng vừa tròn 20 năm trong nghề. Suốt chặng đường dài ấy, những khó khăn đã trở thành “bạn đồng hành” của chị. Để có tiền đi học, bất cứ công việc nào có thể kiếm ra đồng tiền chân chính chị đều làm. Từ thêu thùa may vá, in áo mưa, in giấy vàng đến bán hoa…

Tích lũy được chút vốn, chị bắt đầu tìm thầy theo học. “Kiếm tiền đã khó, tìm thầy để học cũng gian nan không kém. Tôi không quen ai trong ngành nên càng rối hơn khi mỗi người lại giới thiệu một địa chỉ khác. Lúc đó, tôi nghĩ rằng, phải nghe tận tai, nhìn tận mắt mới có thể yên tâm trao gửi niềm tin”, chị Thúy Hằng nhớ lại. Chị bắt đầu xin làm việc tại các cửa hàng với mục đích chính là lấy kinh nghiệm và tìm thầy.

Chị Thúy Hằng cùng các học viên trong buổi Tất niên 2019 với các học viên khu vực miền Nam

Lúc mới vào nghề, chị không được giao việc thường xuyên. Chỉ khi nào thợ cứng làm không kịp thì chị mới có cơ hội thực hành. Ngay cả khi ấy, thay vì sự hào hứng chị lại cảm thấy lo sợ vì không biết “tác phẩm” mình làm ra thế nào, khách có hài lòng không. Chưa kể gặp khách khó tính, chị phải làm đi làm lại nhiều lần. “Đã có lúc chị nản lòng, muốn từ bỏ bởi tưởng như khó khăn cứ bám riết lấy từng bước đi. Nhưng rồi, đam mê vẫn đủ lớn để tiếp thêm nghị lực, nâng đỡ chị bước qua tất cả, đi đến cùng với đam mê”, chị Thúy Hằng chia sẻ.

Sau một thời gian đi làm thuê, chị Thúy Hằng đã tìm được người Thầy đầu tiên của mình. Không chỉ giỏi về chuyên môn mà nhân cách và cách đối nhân xử thế của Thầy khiến chị khâm phục, kính trọng, tin tưởng. Người Thầy đầu tiên đó cũng chính là người mang đến cho chị một nền tảng vững chắc trong nghề.

Nhờ sự đầu tư nghiêm túc và không ngừng học hỏi, những tác phẩm tóc bới do chị Thúy Hằng làm được rất nhiều người yêu thích. Thời điểm năm 2001, chưa có nhiều địa chỉ đào tạo bới tóc chuyên nghiệp nên rất nhiều người ngỏ ý muốn chị dạy. Lúc đó, chị mới chỉ bước vào nghề tròn 6 tháng và cũng chưa từng có ý định mở học viện đào tạo như bây giờ nhưng cũng luôn sẵn lòng chỉ dạy cho những ai thực sự cần.

Bước ngoặt cuộc đời

Ai đó từng nói rằng, đừng bao giờ mong cuộc sống không có khó khăn mà chỉ toàn niềm vui và hạnh phúc. Quả thực, nếu không có khó khăn, bạn sẽ chẳng bao giờ khám phá hết được khả năng của mình; không bao giờ biết được mình có đủ kiên nhẫn, niềm đam mê và khát khao để chạm tay tới những mục tiêu của cuộc đời. Với chị Thúy Hằng cũng vậy. Bấy nhiêu khó khăn của những ngày đầu vào nghề chưa thấm vào đâu so với cú sốc khi chị đã có trong tay sự nghiệp vào hạng phát triển vững mạnh. Đó là khi chị góp vốn cùng mở cửa hàng, nhân rộng ra nhiều chi nhánh và nhận được sự tin tưởng của đông đảo khách hàng. Chị cũng dốc hết vốn liếng, tâm huyết mở phim trường. Ròng rã hơn 1 năm nhưng cuối cùng bị tháo dỡ mà không được thông báo trước. Các cửa hàng được mở ra hàng loạt nên chị cũng không bao quát được công việc, nhân viên lôi kéo khách ra ngoài, nội bộ trục trặc. Chị ra đi. Tay trắng.

Suốt 1 năm sau đó, chị Thúy Hằng cắt đứt mọi liên hệ, tự giam mình trong nhà để suy nghĩ. “Tại sao lại như thế?”, hàng trăm câu hỏi được chị viết ra giấy. Chị đọc đi đọc lại. Khóc rồi cười. Khi nước mắt đã chẳng còn rơi thêm được cũng là lúc chị nhìn ra mọi việc. “Mình không thể như thế. Có người từng là tỉ phú, từng mất trắng nhưng vẫn làm lại được. Có người bị khuyết tật, họ cũng vẫn sống tốt. Mình đã là gì đâu?”. Ý nghĩ ấy như chiếc chìa khóa mở tung cánh cửa, giải thoát chị khỏi những đau khổ, thất vọng, bi quan. Chị xé tung những tờ giấy ghi kín câu hỏi và đứng dậy bước tiếp.

“Và con tim đã vui trở lại”

Chị bắt đầu liên lạc lại với mọi người và tiếp tục đi làm thuê với mức lương 3,5 triệu/tháng. Những nhân viên ở cửa hàng thường ái ngại hỏi chị: “Trước kia chị là một người chủ lớn, giỏi và có tiếng; giờ lại đi làm thuê, chị có ngại không?”. Chị Thúy Hằng chỉ cười: “Được làm công việc mình yêu thích thì sao phải ngại?”.

Cú sốc tưởng như không thể gượng dậy được lại chính là bước ngoặt quan trọng của chị, đưa chị đến đúng với công việc mà cuộc đời đã sắp đặt cho chị: “làm Thầy”. Bắt đầu từ một vài hình ảnh cô dâu xinh đẹp mà chị chụp lại sau khi bới tóc rồi chia sẻ trên facebook, nhiều người rất thích và hỏi cách làm. Chị Thúy Hằng cũng vui vẻ hướng dẫn. “Có những ngày, có 4, 5 người xin học. Lúc ấy, tôi chợt nhận ra rằng đây mới chính là con đường từ xưa mình đã ước mơ. Năm 2016, tôi bắt đầu nhận lại học sinh và dạy bới tóc”, chị kể.

Không thỏa mãn với chính mình

Có một điều mà suốt 20 năm, từ lúc là một cô sinh viên bướng bỉnh bỏ học để theo đuổi đam mê đến khi là một chuyên gia trong làng Tóc, chị Thúy Hằng luôn tự nhắc nhở bản thân là không bao giờ thỏa mãn với chính mình. Đó cũng là bí quyết – bên cạnh sự quyết tâm, kiên trì, bền bỉ – đưa chị đến với thành công.

Mỗi mái tóc – qua bàn tay chị đều trở thành tác phẩm nghệ thuật đích thực

Nhớ lại ngày chị tìm được người Thầy đầu tiên, những kiến thức học được cũng đủ giúp chị có chỗ đứng vững chắc trong nghề. Nhưng chị không xem đó là điểm dừng của mình mà luôn tự mày mò, học hỏi. Có những khi chị đứng từ 7 giờ sáng hôm trước đến 1h sáng hôm sau – không ăn, không ngủ, không nghỉ – để luyện cho thật đẹp một kỹ thuật mới. Chị còn tìm học những người Thầy nổi tiếng thế giới. Đó là người Thầy ở Nga Georgy Kot, Thầy ở Thái Lan và người Thầy ở Trung Quốc – là Quán quân thế giới về môn tóc. Học ở đâu, chị cũng được giáo viên đánh giá cao. Trong đó, thầy Georgy Kot chấm điểm cho chị cao nhất trong số 27 học viên khắp thế giới. Người thầy Trung Quốc lại khẳng định rằng, với tài năng của chị, nếu tham gia cuộc thi tóc thế giới OMC – nơi hội tụ những anh tài ngành Tóc của các nước trên thế giới thì khả năng chiến thắng cũng rất cao. Cuộc thi đó, chị đã đăng ký tham gia nhưng vì một số trục trặc khi xin visa nên đành bỏ lỡ.

Chị Thúy Hằng nhận bằng từ giáo viên Thái Lan
Người thầy Trung Quốc cũng đánh giá cao tài năng của chị

Bây giờ, khi tay nghề đã được xếp hàng chuyên gia, chị vẫn nói rằng: “Tôi chưa cảm thấy hài lòng với khả năng của mình. Phải học hỏi để hoàn thiện hơn nữa”. Trong việc đào tạo học viên, chị cũng không ỷ vào kiến thức mình sẵn có mà còn đầu tư học thêm về nghiệp vụ sư phạm, tìm hiểu tâm lý học trò, trau dồi các kỹ năng, soạn giáo trình mới cho từng khóa để có thể giảng giải, truyền đạt kiến thức phù hợp nhất, hiệu quả nhất. Chính vì vậy, hơn 80% học viên mỗi khóa học đều có kết quả tốt. Và dù học phí tại Hang Thuy Nguyen Academy Wedding and Fashion cao nhất nhì hiện nay thì các khóa học vẫn luôn full, học viên phải đăng ký trước đó từ 2 đến 4 tháng mới có thể xếp lịch học.

Học viên Hang Thuy Nguyen Academy Wedding and Fashion sau khi tốt nghiệp đều trở thành những người thợ có tiếng hoặc tiếp tục sự nghiệp giảng dạy, đào tạo học viên tóc

Trong giảng dạy, chị Thúy Hằng luôn quan niệm: “Dạy nghiêm túc và học nghiêm túc. Thà trả tiền cho học viên đi về còn hơn lấy tiền mà ảnh hưởng đến uy tín, bán rẻ lương tâm, nghề nghiệp”. Nhiều học viên đã nói “Em đã không chọn nhầm, cô là cô giáo cuối cùng trong đời em” và yêu mến tặng chị Thúy Hằng danh hiệu “Cô giáo quốc dân”. Chị bảo rằng: “Tôi vui lắm nhưng thực sự không dám nhận danh hiệu đó. Chỉ biết rằng, tôi sẽ luôn cố gắng, nỗ lực hơn để xứng đáng với sự tin yêu từ học viên”.

Chia sẻ câu chuyện của mình, chuyên gia Thúy Hằng muốn nhắn nhủ rằng: những ai muốn theo đuổi nghề Tóc rất cần phải kiên trì lắng nghe, học hỏi để có kiến thức, phát huy tay nghề. Quyết tâm, bền bỉ ắt sẽ thành công!