Chăm sóc răng miệng đúng cách cho trẻ

Việc chăm sóc răng miệng cho trẻ là vấn đề quan trọng cần được bố mẹ lưu ý ngay từ khi trẻ mọc răng. Dù răng sữa của trẻ sẽ được thay thế bằng răng vĩnh viễn nhưng bố mẹ cũng không nên để răng trẻ bị sâu bởi vi khuẩn, cặn bã thức ăn. Bởi việc này có thể gây hại đến gốc răng của trẻ khiến hàm răng mọc lộn xộn, không thẳng hàng.

Chăm sóc theo từng độ tuổi

Đối với những trẻ chưa mọc răng: Mẹ có thể vệ sinh răng miệng cho trẻ bằng cách sử dụng một miếng gạc hoặc vải mềm nhúng vào nước ấm sạch hoặc nước muối sinh lý, lau nhẹ nhàng nướu của trẻ.

Đối với trẻ mọc răng đầu tiên: Khi mọc chiếc răng đầu tiên, bố mẹ nên sắm cho trẻ một chiếc bàn chải nhỏ xinh, đầu tròn, lông mềm để làm sạch răng và nướu của trẻ. Trẻ trong giai đoạn này chưa tự vệ sinh cá nhân được nên bố mẹ nên trực tiếp hướng dẫn và thực hiện việc chải răng cho trẻ.

Trẻ từ 2-3 tuổi: Ở độ tuổi này, mẹ có thể để trẻ tự vệ sinh cá nhân dưới sự giám sát của bố mẹ. Đây cũng là độ tuổi, trẻ có thể sử dụng một số loại kem đánh răng dành cho trẻ em.

Trẻ 3 – 6 tuổi: Trẻ bắt đầu mọc răng hàm và lần lượt thay răng, chuyển từ răng sữa sang răng vĩnh viễn. Vì vậy, bố mẹ có thể thêm một chút kem đánh răng nhỏ bằng hạt đậu giúp làm sạch mảng bám trên răng của trẻ. Ở độ tuổi này, trẻ đã hình thành được thói quen đánh răng vào buổi sáng và buổi tối trước khi đi ngủ nhưng vẫn cần sự giám sát của người lớn.

Trẻ 6 – 9 tuổi: Cha mẹ vẫn nên kiểm tra việc chải răng của trẻ đều đặn để đảm bảo trẻ đánh răng đúng cách.

Nguyên tắc chăm sóc răng miệng

  • Tạo thói quen đánh răng hàng ngày cho trẻ. Mỗi ngày hai lần, buổi sáng khi thức dậy và buổi tối trước khi đi ngủ.
  • Đánh răng đúng cách để trẻ không bị đau đớn, khó chịu. Cụ thể: đặt bàn chải nhẹ nhàng sao cho lông bàn chải vừa khít trên bề mặt răng, chải từng nhóm răng, mỗi nhóm độ 2 – 3 cái, chải đủ ba mặt răng: mặt trước, mặt sau và mặt nhai. Thời gian đánh răng lý tưởng nhất là khoảng 2 – 3 phút.
  • Lựa chọn loại kem đánh răng phù hợp với từng độ tuổi của trẻ: không đường, chứa Xylitol và Active Fluoride để chống sâu răng. Đặc biệt, đó phải là loại kem đánh răng an toàn với trẻ nếu trẻ không may nuốt phải.
  • Bàn chải đánh răng nên là loại có đầu tròn nhỏ với cổ bàn chải dài để trẻ dễ dàng chải sâu vào mặt sau của răng. Lông bàn chải phải thật mềm để tránh gây trầy xước cho nướu răng.

Lưu ý:

  • Bố mẹ nên đưa trẻ đi khám nha sĩ 6 tháng/lần để biết chính xác tình trạng sức khỏe răng miệng của trẻ.
  • Trẻ trên 3 tuổi thì có thể sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch mặt trong của răng.
  • Nên thay bàn chải cho trẻ khi lông bàn chải bắt đầu xơ cứng, khoảng 3 tháng/lần.
  • Trong vấn đề chăm sóc răng cho trẻ cần lưu ý không nên sử dụng thuốc giảm đau khi điều trị các bệnh răng miệng vì có thể sẽ khiến bé bị chảy máu chân răng nhiều hơn.