Cha mẹ có thể giúp trẻ phát hiện và ươm mầm năng khiếu đặc biệt bằng cách nào?

Ngay khi não bộ của trẻ bắt đầu hình thành nhận thức, những năng khiếu bẩm sẽ sớm được bộ lộ ở trẻ. Ở độ tuổi lên 3, khi năng khiếu đặc biệt của trẻ được phát hiện và tạo điều kiện thích hợp để phát triển, thì đứa trẻ gần như phát huy được tối đa năng lực. Càng lớn, khả năng phát triển được năng khiếu bẩm sinh sẽ càng bị thu hẹp do đó nhận thức sớm năng khiếu của trẻ để có định hướng, bồi dưỡng, phát triển cho con là điều vô cùng quan trọng.

Hãy giúp con phát triển năng khiếu của bản thân ngay từ khi còn nhỏ (Ảnh: Internet)

Năng khiếu bẩm sinh ở một đứa trẻ là khả năng trời phú, vượt trội hơn so với những bạn đồng trang lứa. Ngoài những khả năng đặc biệt như biết nói sớm, đọc sớm dù không có ai chỉ dạy thì trẻ còn có khả năng đặc biệt ở các lĩnh vực nghệ thuật như vẽ, chơi lego, chơi nhạc cụ hoặc môn thể thao nào đó. Khi được tạo môi trường phát triển sẽ kích thích trẻ tò mò, học hỏi rất nhanh và có những ý tưởng về lĩnh vực này nhanh nhạy, phức tạp hơn những đứa trẻ khác.

Trẻ có năng khiếu nào thì sẽ có năng lực vượt trội ở lĩnh vực đó. Do đó để phát hiện con có năng khiếu đặc biệt hay không cha mẹ cần có thời gian quan sát mọi cử chỉ, hành động của con. Khi thấy trẻ tỏ ra thích thú với món đồ gì nhiều lần thì chắc chắn trẻ có đam mê đặc biệt ở món đồ này mà chỉ cần có thời gian tiếp xúc lâu tự nhiên đứa trẻ sẽ trở thành thiên tài. Cha mẹ còn có thể phát hiện khả năng thiên bẩm của trẻ ở cách chúng đặt câu hỏi và biểu lộ sự tò mò của mình. Trẻ thường xuyên đưa ra những câu hỏi thắc mắc để người lớn giải đáp. Những câu trả lời sau đó thậm chí còn không thể làm trẻ hài lòng. Cách chúng tìm đến cuối cùng là tự mình đi tìm câu trả lời.

Trẻ có thể bộc lộ khiếu âm nhạc ngay từ khi còn nhỏ (Ảnh: Internet)

Đứa trẻ có năng khiếu bẩm sinh còn bộc lộ ở khả năng tập trung vào việc gì đó khá lâu. Khác với sự “cả thèm chóng chán” như bao đứa trẻ khác, chúng luôn muốn tìm hiểu một cách kĩ càng thậm chí là mong muốn được thực hành khi có thể. Nhìn một thiên tài âm nhạc chơi một bản nhạc là biết với chúng, âm nhạc là nguồn sống, chơi nhạc là đam mê.

Mỗi một đứa trẻ có năng khiếu trời phú nhất định. Điều quan trọng là cha mẹ sớm nhận ra năng khiếu đó của con và tìm cách tạo môi trường thích hợp để con được phát triển năng khiếu của mình.

Với những đứa trẻ phát triển trí tuệ sớm, biết xử lý các thông tin nhanh hơn và có khả năng ghi nhớ tuyệt vời thì cha mẹ nên dành cho trẻ có không gian học tập để thỏa trí tò mò, khuyến khích con xây dựng bảng biểu, lịch trình học tập khoa học và có thể giới thiệu cho con một vài kênh thông tin bổ ích. Với những đứa trẻ có đam mê với nghệ thuật, bộc lộ sự cảm nhận tinh tế với hội họa, âm nhạc hay bất kỳ môn nghệ thuật nào thì cha mẹ nên sớm cho con có được môi trường học tập, trải nghiệm để trẻ có được cơ hội rèn luyện tốt nhất.

Giúp con phát triển năng khiếu của bản thân cũng là cách giúp trẻ yêu cuộc sống và sống tích cực hơn (Ảnh: Internet)

Điều quan trọng là cha mẹ tuyệt đối không được phủ nhận khả năng vượt trội của con. Nhiều cha mẹ khi thấy con có những biểu hiện khác lạ so với các bạn đồng trang lứa đã nghĩ đó là dấu hiệu xấu cho thấy con đang không phát triển bình thường hoặc xem đó là chuyện tầm phào và phớt lờ, không để tâm đến mong muốn khám phá của trẻ. Vì thế, muốn trẻ được phát triển, khôn lớn, cha mẹ hãy kiên nhẫn lắng nghe và ủng hộ những ý tưởng “không giống ai” của con.