Cách dạy trẻ giao tiếp và ứng xử ngay từ khi còn nhỏ

Khi được ba tuổi, trẻ bắt đầu biết tiếp thu những câu nói, hành động từ người lớn. Vì vậy, ngay từ khi trẻ còn nhỏ cha mẹ cần dạy trẻ giao tiếp và ứng xử để trẻ hình thành và phát triển tốt nhân cách.

Giai đoạn trẻ bắt đầu biết phản ứng và học cách giao tiếp thông qua cử chỉ, giọng nói hay các biểu hiện trên nét mặt chính là lúc bố mẹ nên “huấn luyện” kỹ năng giao tiếp và ứng xử để tạo thành thói quen cho con. Trẻ sẽ dễ dàng hòa nhập tốt với xã hội khi được dạy giao tiếp và ứng xử ngay từ khi còn nhỏ.

Biết chào hỏi lễ phép, biết nói lời cảm ơn, tôn trọng người khác và ăn uống ý tứ là những quy tắc văn hóa ứng xử cơ bản cần dạy trẻ.

  1. Làm gương cho trẻ

Phương pháp tốt nhất mà các bậc cha mẹ có thể dạy cho trẻ là hãy trở thành tấm gương sáng cho trẻ noi theo. Trẻ nhỏ sẽ không ngừng bắt chước hành động của cha mẹ, tựa như ‘mưa dầm thấm đất’.  Nếu cha mẹ không làm gương, những điều không tốt sẽ nghiễm nhiên trở thành tính cách và thói quen của trẻ, đi theo chúng suốt đời. Vì vậy, dù ở bất cứ đâu cha mẹ hãy luôn chú ý và làm gương để trẻ noi theo. Trong quá trình làm gương, cha mẹ cũng phải không ngừng nhìn lại bản thân mình để có thể kịp thời nhận ra những biểu hiện không tốt và điều chỉnh nó.

  1. Dạy trẻ chào hỏi lễ phép, lịch sự

cach-day-tre-giao-tiep-va-ung-xu-ngay-tu-khi-con-nho

Cha ông ta có câu “lời chào cao hơn mâm cỗ”, đó là vì ông cha muốn nhấn mạnh rằng mâm cỗ ngày xưa đã cao sang quý giá nhưng lời chào còn cao sang và quý giá hơn nhiều. Trên thực tế, chào hỏi là một trong những hành vi ứng xử mang tính cơ bản và tối thiểu của con người. Chính vì vậy, ngay từ khi trẻ còn nhỏ, cha mẹ cần dạy trẻ chào hỏi một cách lễ phép và lịch sự. Cha mẹ phải làm cho trẻ hiểu rõ tầm quan trọng của lời chào và dạy trẻ nói “làm ơn”, “cám ơn”, “xin lỗi”.

  1. Ăn uống lịch sự 

Để trẻ giao tiếp và ứng xử tốt, thì ăn uống cũng là một phần quan trọng. Tập thói quen ăn uống nhã nhặn, lịch sự ngay khi trẻ còn nhỏ là việc làm cần thiết để trẻ sớm hoàn thiện kỹ năng sống khi trưởng thành. Trước khi ăn bạn nên tập cho trẻ tư thế ngồi đúng, không được ngồi nghiêng ngã hay tì ngực vào bàn. Không chỉ vậy, bạn cũng nên hướng dẫn cho trẻ cách cầm đũa, thìa và cách để chúng sao cho gọn gàng, đúng vị trí trên bàn trước và sau khi ăn. Đồng thời, hãy dạy trẻ ăn lượng thức ăn vừa sức của mình và phải ăn hết thức ăn trong đĩa. Nói cho trẻ hiểu nếu để thức ăn thừa mứa sau các bữa ăn là một trong những điều không “đẹp”. Ngoài những lưu ý nói trên, cha mẹ cũng cần phải dạy trẻ biết tôn trọng và cảm ơn người nấu.

  1. Dạy trẻ biết tôn trọng người khác

cach-day-tre-giao-tiep-va-ung-xu-ngay-tu-khi-con-nho

Đây chính là yếu tố rất quan trọng để sau này trẻ có thể đứng vững trong xã hội. Chỉ có người biết tôn trọng người khác mới được người khác tôn trọng lại. Cha mẹ hãy dạy trẻ biết tôn trọng người khác thông qua mọi phương thức. Dạy trẻ tôn trọng người lớn xung quanh, bạn bè và cả chính bản thân trẻ. Ngoài ra, cha mẹ nên tôn trọng trẻ để trẻ biết cảm giác được tôn trọng là như thế nào và bắt đầu hiểu tầm quan trọng của việc tôn trọng người khác.