Các triệu chứng và cách điều trị đau mắt đỏ ở trẻ

Đau mắt đỏ ở trẻ em thường là do nhiễm vi khuẩn, virus hoặc phản ứng dị ứng. Bệnh đau mắt đỏ tuy lành tính nhưng rất dễ để lại biến chứng như: Viêm giác mạc sợi, viêm giác mạc đốm, viêm giác mạc sâu, hay nguy hiểm hơn có thể gây sẹo giác mạc, suy giảm thị lực. Đồng thời khi bị đau mắt đỏ, trẻ thường khó chịu, quấy khóc vì thế cha mẹ cần có những biện pháp chăm sóc gúp trẻ nhanh khỏi và dễ chịu hơn.

Các triệu chứng của đau mắt đỏ

  • Giụi mắt, chảy nước mắt liên tục
  • Một hoặc hai mắt bị đỏ, sưng nề, mọng
  • Mắt bé bị chảy dịch và hình thành lớp ghèn khiến bé khó mở mắt
  • Mệt mỏi, sốt nhẹ, đau họng, ho, xuất hiện hạch ở tai

Cách điều trị đau mắt đỏ ở trẻ

Tăng cường hệ miễn dịch: Hệ miễn dịch bị suy yếu trẻ rất dễ bị nhiễm bệnh. Phương pháp điều trị và phòng bệnh tốt nhất là tăng cường sức đề kháng cho trẻ. Ngoài ra, bố mẹ cần thực hiện triệt để các biện pháp vệ sinh cá nhân cho trẻ. Hàng ngày, cha mẹ nên cho bé ăn đủ chất đặc biệt là rau củ quả để nâng cao sức đề kháng cho bé. Nếu bé đang bú mẹ thì cho bé bú càng nhiều càng tốt.

Nhỏ mắt bằng nước muối sinh lý: Cha mẹ có thể nhỏ nước muối sinh lý cho trẻ 6 – 7 lần/ một ngày giúp chống khô mắt và loại bớt virus. Ngoài ra, người nhà cũng cần nhỏ mắt bằng nước muối sinh lý hoặc thuốc nhỏ mắt để phòng ngừa đau mắt đỏ lây lan.

Vệ sinh cá nhân sạch sẽ: Lấy ghèn hàng ngày cho bé, không để ghèn bám nhiều gây khó chịu, cộm ngứa cho bé. Lưu ý, nên lấy ghèn lúc ướt tránh để ghèn khô khiến trẻ đau rát. Giặt sạch và phơi khô chăn ga gối, khăn mặt của trẻ. Khi đi ra ngoài về nên cho trẻ rửa mắt bằng nước muối 2-3 lần. Cho trẻ rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn thường xuyên để đề phòng bệnh đau mắt đỏ.

Qua những chia sẻ trên, hy vọng bạn đã có thêm một số thông tin hữu ích về các triệu chứng và cách điều trị đau mắt đỏ ở trẻ. Nếu tình trạng ngày càng xấu đi, bạn nên đưa bé đến gặp bác sĩ.