Các loại thực phẩm không nên kết hợp cùng nhau

Thực phẩm là nguồn bổ sung dinh dưỡng dồi dào của cơ thể. Việc kết hợp các loại thực phẩm với nhau sẽ mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe. Thế nhưng, lại có một số thực phẩm khi kết hợp lại có ảnh hưởng xấu đến cơ thể.

  1. Cà rốt và củ cải

 Cà rốt nấu chung với củ cải thường rất thơm ngon, được nhiều người yêu thích. Vậy nhưng sự kết hợp này lại không hề có lợi về mặt dinh dưỡng. Trong cà rốt có chứa enzyme có thể phá hủy vitamin C. Do đó, khi kết hợp cà rốt với củ cải thì lượng vitamin C trong củ cải sẽ bị phá hủy hoàn toàn.

2. Trái cây chua và hải sản

Trong hải sản có chứa nhiều asen pentavenlent, chất này rất tốt cho cơ thể nhưng nếu kết hợp với những quả có chứa nhiều vitamin C thì lại gây tác dụng ngược lại. Lượng asen pentavenlent sẽ chuyển hóa thành asen trioxide (hay còn gọi là thạch tín) sẽ gây ngộ độc, đôi khi còn dẫn đến chết người. Vì vậy, mọi người cần kiêng kỵ ăn hải sản với những loại quả chua.

3. Ăn trứng và uống sữa

Nhiều người có thói quen ăn sáng bằng trứng và uống sữa. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, điều này là không tốt. Bởi trong sữa có đường lactose, loại đường này tiêu hóa dễ nhờ vào các men lactase ở màng ruột tiết ra để cắt nhỏ đường lactose trở thành đường glucose. Trong trứng có nhiều protein, phân giải các acid amin. Khi ăn trứng và sữa cùng với nhau sẽ gây ra tình trạng khó tiêu do cơ thể không thể hấp thu được đường lactose trong sữa. Ở tình trạng nặng hơn có thể sôi bụng, tiêu chảy và đi ngoài phân chua.

4. Không nấu gan động vật với cà rốt, rau cần

Không nên nấu các loại rau cần và carot với gan động vật. Vì trong gan động vật có chứa hàm lượng đồng, sắt và một số nguyên tố kim loại khác khá cao. Các ion kim loại rất dễ làm cho vitamin C có trong loại rau, củ, quả này bị ôxy hóa và mất tác dụng. Ngoài ra, khi kết hợp hai loại thực phẩm này sẽ khiến khả năng hấp thụ sắt của cơ thể suy giảm.

5. Sữa và socola

Nếu bạn không muốn cơ thể dùng sữa mà lại thiếu hụt canxi, tốt nhất không nên pha chung sữa với sô cô la. Vì canxi trong sữa gặp phải axit oxalic trong sôcôla sẽ sinh ra canxi olate không tan. Chất này có thể khiến tóc trở nên khô và dễ gãy, đồng thời làm giảm sự hấp thụ canxi khiến cơ thể khó phát triển.

Bên cạnh những loại thực phẩm trên, còn một số loại thực phẩm kỵ nhau khi kết hợp: sữa đậu nành và đường đen, rau dền và quả lê, thịt chó và nước chè, nhân sâm và hải sản,…