Bệnh thường gặp vào mùa xuân

Mùa xuân, thời tiết ẩm ướt cùng với sự chênh lệnh về nhiệt độ ngày đêm,… là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn và virus phát triển mạnh dẫn đến bệnh dịch bùng phát, đặc biệt là các loại bệnh về hô hấp, tiêu hóa,… Dưới đây là một số loại bệnh thường gặp vào mùa xuân và cách phòng tránh.

Bệnh thủy đậu

Thủy đậu là bệnh thường gặp vào mùa xuân. Bệnh lây nhiễm qua đường hô hấp do virus Varicella zoster gây ra. Người bình thường khi tiếp xúc với người bệnh qua đường hô hấp hoặc tiếp xúc với mụn nước, tiếp xúc với quần áo, vải trải giường,… sẽ dễ bị mắc bệnh. Thủy đậu là bệnh truyền nhiễm ở thể nhẹ, biểu hiện rõ rệt của thủy đậu là những mụn nước phồng rộp trên khắp cơ thể, ngay cả trong niêm mạc lưỡi và miệng. Bệnh dễ lây thành dịch nếu không có các biện pháp phòng ngừa hiệu quả. Cách phòng ngừa thủy đậu hiệu quả và an toàn là tiêm vắc xin cho trẻ trước mùa dịch ít nhất một tháng, bởi vắc xin thủy đậu cần 2-3 tuần để phát huy tác dụng. Khi bị mắc bệnh, cần đi khám để được chỉ định điều trị đúng.

diem-mat-benh-xay-ra-vao-mua-xuan

Bệnh sởi

Bệnh sởi là bệnh lây nhiễm qua đường hô hấp do virus gây ra, lành tính và có thể tự khỏi sau 7 – 10 ngày. Chỉ trên những cơ địa đặc biệt, sởi mới có nguy cơ cao gây ra các biến chứng. Hầu hết những người bị bệnh sởi đều có các biểu hiện đặc trưng là sốt, viêm đường hô hấp trên, viêm kết mạc và phát ban. Bệnh thường trải qua 4 giai đoạn: ủ bệnh, khởi phát, toàn phát kéo dài từ 2-5 ngày và hồi phục. Để phòng bệnh sởi, mọi người cần tiêm vacxin phòng bệnh sởi. Ngoài ra, mọi người cần giữ gìn vệ sinh cá nhân, đảm bảo nhà cửa thông thoáng, sạch sẽ.

diem-mat-benh-xay-ra-vao-mua-xuan

Bệnh cảm cúm

Cảm cúm là loại bệnh thường gặp vào mùa xuân. Mọi lứa tuổi đều có thể nhiễm bệnh, đặc biệt, trẻ dưới 3 tuổi và những người có hệ thống miễn dịch yếu, suy giảm khiến virus cúm dễ xâm nhập. Virus cúm thường lây lan nhanh chóng qua đường hô hấp. Khi bị mắc cúm, người bệnh có thể bị sốt, nghẹt mũi, đau họng, ho, hắt hơi, nhức mỏi toàn thân. Để phòng bệnh, người dân cần chú ý thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, giữ ấm cơ thể, ăn uống đủ chất để nâng cao thể trạng, tiêm vắc xin cúm mùa phòng bệnh.

diem-mat-benh-xay-ra-vao-mua-xuan

Viêm mũi dị ứng

Mùa xuân là thời điểm nhiều cây cối đâm chồi nảy lộc, phấn hoa phát tán nhiều trong không khí gây nên tình trạng ngứa mũi, hắt xì hơi, chảy nước mũi liên tục, nghẹt mũi. Tình trạng này thường xảy ra ở những người có cơ địa nhạy cảm. Vì vậy, khi đến mùa xuân, những người có cơ địa dị ứng cần tránh đến những nơi trồng nhiều hoa, không cắm hoa trong phòng, sử dụng khẩu trang khi đi ra đường. Nếu không may hít phải phấn hoa, trước tiên có thể sử dụng các loại thuốc nhỏ mũi từ nước muối diệt khuẩn để làm sạch phấn hoa. Sau đó, cần đến bác sỹ để được chỉ định dùng thuốc hợp lý.

diem-mat-benh-xay-ra-vao-mua-xuan